ก่อนอื่น Happy Chinese New Year นะครับพี่น้อง ขอให้ร่ำรวย สุขภาพแข็งแรง การงาน การเรียนประสบความสำเร็จกันทุกๆคน

_________________________________________________________________________

 

ผมชอบฟังเพลงครับ ฟังเพลงตลอดเวลา เริ่มฟังมาตั้งแต่เด็กเล๊กกกเล็กกกก ตั้งแต่สมัย RS ครองเมือง จนมาถึงยุคเกาหลีครองเมือง ที่คนใช้ตาฟังเพลงมากกว่าใช้หู


 

 

สมมติถ้าโลกนี้จะแตก เพลงทั้งหมดในโลกนี้จะถูกล้างหายไป แล้วสมมติว่าผมเสือกรอดชีวิตมาได้ และสามารถเลือกที่จะรักษาเพลงไว้ได้ 10 อัลบัม... (เดี๋ยวนี้คงใช้คำว่า CD 10 แผ่นไม่ได้แล้วสินะ... ทุกอย่างยัดลงไปในipod/iphoneได้หมดแล้ว) นี่คือ 10 สุดยอดอัลบัมตลอดกาลของผม ที่ผมสามารถฟังซ้ำไปซ้ำมาจนแก่ตายได้โดยไม่เบื่อ และอยากให้ทุกๆคนอย่างน้อยได้รู้จัก หรือลองฟังสักรอบครับ


 

 

ผมพยายามใส่เพลงแนะนำของแต่ละอัลบัมเผื่อจะไปเลือกฟังกันได้ แต่อัลบัมที่ผมเลือกมาแนะนำให้ฟังทั้งอัลบัมติดต่อกันไปยาวๆ ได้จะอรรถรสเต็มที่ครับ


 

 

 

1) Incubus - Morning View

 

 

Artist: Incubus

Album: Morning View

Release Date: Oct 2001

Label: Epic/Immortal


 

ผมรู้จัก incubus ครั้งแรกตอนม.ปลาย ผ่านทาง MTV (หรือ Channel V ฟระ) จากเพลง Nice to know you... พอฟังเพลงจบผมอยากจะแรดอุทานว่า โอ้มายก๊อดดด เพลงอะไรวะเนี่ย โคตรเท่... วันรุ่งขึ้น ผมพุ่งตรงไปสยามสอยCDมาทันที (ตอนนั้นผมเป็นขาประจำร้าน Power Music ซี้กับพี่ยอด... คนขาย CD ที่กวนตีนมากๆ แต่แกแนะนำ CD เจ๋งๆให้ผมเยอะเลย)


 

ฟัง CD จบรอบแรก... ผมต้องอุทานอีกครั้งนึง... โอ้มายยฟักกกกิ้งงงกร๊อดดดดดดดดด

 

ประสบการณ์ การฟังเพลงจากอัลบัม Morning View มันเหมือนการขึ้นรถไฟเหาะตีลังกาเหวี่ยงไป เหวี่ยงมาจนสติหลุดออกจากร่าง... แต่พอรถไฟกลับเข้าเทียบชานชะลา ผมกลับไม่อยากลงครับ ผมจะนั่งซ้ำไปอีกเรื่อยๆ ผมไม่รู้จะจำแนกแนวเพลงของ Incubus ยังไง เอาเป็นว่าเป็น rock แล้วกัน แต่เป็น rock ที่หลากหลายมากๆๆๆ


 

ความหลากหลายทางดนตรี เสียงร้องของ Brandon Boyd ที่เปรียบเหมือนเครื่องดนตรีอีกชิ้นนึง กีต้าร์แบบพริ้วๆ แต่หนักจาก Mike Einziger... (lookพี่แกดู nerd มากกก ไม่น่าเชื่อว่าจะ Rock ได้ขนาดนี้) เสียง scratch จาก turntable ของ DJ Kilmore ส่วนผสมของเพลงในอัลบัมที่ลงตัว... ทำให้ Morning View เป็นอัลบัมที่ดีที่สุดจาก Incubus สำหรับผม


 

สิ่งนึงที่ผมยังเสียใจอยู่ถึงทุกวันนี้คือผมพลาด concert Incubus ตอนมากรุงเทพไปครับ… เพราะตอนนั้นหาเพื่อนไปดูไม่ได้ (เพื่อนๆรอบๆตัวผม รสนิยมทางดนตรีไม่ได้ใกล้เคียงกันเลย) เสียใจมากๆ… หลังจากนั้นผมปฏิญาณกับตัวเองไว้ว่า ถึงหาเพื่อนไม่ได้ก็จะไปดูคนเดียว… แล้วก็ได้ไปดูคนเดียวสมใจกับconcert Keane


 

เพลงแนะนำ: Nice to know you, Wish you were here, Are you in?, 11 am

 

 

 

 

(เอาclip version live มาให้ฟัง แต่แนะนำให้ลองหาฟัง nice to know you แบบ original ด้วยนะครับ... ผมขอร้อง )


2) Red Hot Chili Peppers - Californication

 

 

Artist: Red Hot Chili Peppers

Album: Californication

Release Date: Jun 1999

Label: Warner Bros.


 

วง แนว Funk Rock ที่อายุวงเกิน 20ปีแล้ว แต่ยังคงความเจ๋งได้ไม่ต่างกับตอนหนุ่มๆ... ผมชอบตอนนี้มากกว่าด้วยซ้ำ... กับ Californication อัลบัมที่ลงตัวที่สุดของ RHCP... John Frusciante หนึ่งในมือกีต้าร์ที่ผมชอบมากๆ และ การตบเบสกระจุยของ Flea ทำให้ californication โดดเด้งออกมาจากอัลบัมเพลง alternative ที่ออกมาเต็มตลาดในช่วงนั้น... (เสียดายจริงๆที่ตอนนี้ Frusciante ตัดสินใจลาออกจากวงแ้ล้ว...)


RHCP เป็นอีกวงที่เล่นสดได้มันส์มากๆครับ ผมได้ไปดูตอนที่เค้ามากรุงเทพ เป็น concert ที่ดูแล้ว ฝรั่งเยอะกว่าคนไทย เป็นหนึ่งใน concert ที่มันส์ที่สุดที่เคยไปดูมา มีฝรั่งบ้าๆ มาช่วยทำให้สนุกมากขึ้น อย่างตอนแรก เค้ามากั้นรั้วแยก zone หน้าเวทีไว้ทั้งๆที่บัตรราคาเท่ากัน แต่ว่าให้คนมาก่อนเข้าไปหน้าเวทีก่อน เหมือนว่าจะจำกัดจำนวนคนหน้าเวที… ตอนนั้นหงุดหงิดมาก เพราะไม่มีการบอกก่อน ฝรั่งหลายคนไม่พอใจ รวมตัวกันพังรั้วกั้น ผมก็ไปแจมด้วย ทุกคนลุยเข้าไปพร้อมๆกัน โดยมี ฝรั่งเปลือยท่อนบนคนนึงคอยให้สัญญาณ Push!! Push!! จนสุดท้ายเจ้าหน้าที่ก็มายกรั้วกั้นออกไป สะใจมวากกกกกกกก


ปีนี้กำลังจะมีอัลบัมใหม่จาก RHCP ออกมาให้ฟัง ผมกำลังลุ้นอยู่ครับกว่าอัลบัมนี้จะออกมาเป็นยังไงกับ RHCP ที่ไม่มี Frusciante และจะเปลี่ยนไปจากอัลบัมที่แล้ว (Stadium Arcadium) สักเท่าไหร่ เพราะผมไม่ค่อยชอบนัก... ส่วนคนที่ไม่เคยฟัง RHCP ขอแนะนำให้เริ่มฟังจาก Californicationนี่แหละครับ แล้วคุณจะรักพวกเค้า


เพลงแนะนำ: Californication, Scar Tissue, Around the World


 

 

 

3. Nirvana – Nevermind

 

 

Aritist: Nirvana

Album: Nevermind

Release Date: Sep 1991

Label: DGC


 

Albumนี้คือหลักไมล์สำคัญของดนตรีในยุค 90s Smell like Teen Spirit คือเพลงชาติของขา rock สมัยนั้น และอัลบัมนี้เขี่ยอัลบัม Dangerous ของเฮีย Michael Jackson ลงจากอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard


 

ผมมั่นใจว่าไม่ว่าสำนักไหนจะจัดอันดับอัลบัลสุดยอดตลอดกาล หรืออัลบัมที่ทรงอิทธิพลที่สุดตลอดการ Nevermind จะต้องติดอันดับอย่างแน่นอน


 

สำหรับผม Nevermind เป็นหลักไมล์สำคัญในการฟังเพลงของผมเหมือนกัน… ผมได้ฟัง Nevermind ครั้งแรกตอนป.6 ซึ่งก็เป็นหลายปีหลังจาก album นี้ออกมาแล้ว จำได้คุ้นๆว่าเป็นการซื้อเทปเพลงฝรั่งครั้งแรกๆ (จำไม่ได้ว่าซื้ออะไรก่อนระหว่าง Nevermind กับ Dookie ของ Greenday) พี่ Kurt ทำให้ผมเริ่มอยากเล่นกีต้าร์ และ แน่นอน เพลงแรกที่ผมหัดเล่นคือ Smell Like Teen Spirit ของพี่แหละครับ


 

น่าเสียดายที่กว่าผมจะรู้จัก Nirvana มันก็หลายปีหลังจากเฮีย Kurt ระเบิดสมองตัวเองไปแล้ว… แต่ว่าพี่ยังคงเป็น Hero ของผมตลอดกาลครับ


 

เพลงแนะนำ: Smell Like Teen Spirit, Come As You Are, In Bloom


 

 

4. Flure – Flure

 

Artist: Flure

Album: Flure

Release Date: 2002

Label: Bakery Music


Flure คือวงดนตรีจากสยามเมืองยิ้มที่ผมรักที่สุดครับ!! เพลงของ Flure มีกลิ่น สี รส ชัดเจนมาก… เอาเป็นว่า แค่ฟัง intro ก็น่าจะรู้แล้วว่าเป็นเพลงของ Flure การแสดงสดของ Flure ถือว่าเป็นอะไรที่บ้าระห่ำ มากๆ ผมดูFlure เล่นสดมาหลายครั้ง และทุกครั้งก็รู้สึกว่าพวกเค้าบ้ามากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะคิว ที่จากตอนแรกๆดูเป็นคนหนิ่มๆ อายๆ หลังๆที่ผมดูเค้า มันเหมือนคนบ้าพลังมากๆ แต่ทำให้concert มันส์ฉิบหายเลย


 

เพลงแนะนำ: เปลี่ยน, ปล่อยไปตามหัวใจ, เรื่องเดียว


 

 

5. The Beatles – Sgt. Pepper’s Lonely Heart Club Band

 

Artist: The Beatles

Album: Sgt.Pepper’s Lonely Heart Club Band

Release Date: June 1967

Label: Parlophone


เทพ… คือคำสั้นๆที่ผมอยากจะมอบให้กับอัลบัมนี้ของ 4 หนุ่มจาก Liverpool สำหรับผมมันคือ Album ที่ดีที่สุดจากยุค 60s และเป็นอัลบัมที่ดีที่สุดจาก The Beatles


 

เพลงแต่งได้หลุดจากยุคสมัย และเปลี่ยน image ของ The Beatles ไปตลอดกาล การบันทึกเสียงสุดล้ำ (แนะนำให้ฟัง album นี้จากเครื่องเสียงดีๆ หรือ จาก Headphone จะได้ประสบการณ์การฟังเพลงที่สุดยอดครับ ผมถึงกับอุทานออกมาว่า เช๊ดดดดด ตอนฟังครั้งแรก) ถึงเวลาผ่านไปแล้วครึ่งทศวรรษ ผมยังไม่รู้สึกว่าเพลงในalbum นี้เชยเลย แถมยังรู้สึกว่ามันล้ำกว่าเพลงในสมัยนี้ซะอีก


 

ทุกวันนี้ Sgt.Pepper’s เป็นหนึ่งที่ album ที่ผมยังคงเอามาเปิดซ้ำไปซ้ำมาอยู่เรื่อย และขอแนะนำว่าควรฟังรวดเดียวทั้งalbum จากเพลงแรกไปเพลงสุดท้าย จะสนุกมากๆครับ


 

เพลงแนะนำ: With a Little Help from My friends, When I’m sixty four, A Day in the Life


 

 

 

 

อีก 5 Album ขอติดไว้ต่อ entry หน้านะครับ   

10 สุดยอด Album ที่ผมจะรักษาไว้หลังโลกแตก - Part 2


Comment

Comment:

Tweet

เอาไป 3 ดาว สำหรับ

Beatle คงไม่ต้องอธิบายอะไรเนอะ

Nirvana เป็นวงที่เปลี่ยน landscape ในการฟังเพลงของผมเลย

Red Hot อันนี้ก็คงต้องให้ credit "Give away" ที่ทำให้มาฟัง

Hot! Hot! Hot!
สำหรับเพลงเกาหลี ผมขอแค่ดูก็พอครับ

พี่ยะ... นี่คือประชดหรือถามจริงๆ 555 ผมเคยชอบนะ ตอนออกมาชุดแรก ก็ฟังได้เรื่อยๆ แต่เลิกชอบไปหลังจากได้ดู concert ตอนมาเล่นที่กรุงเทพ... ไม่รู้สึกถึงความสนุกเลย แล้วก็ไม่รู้สึกถึง connection ระหว่างศิลปินกับคนดูด้วย ทั้งที่ปกติมันจะเป็นอะไรที่เจ๋งมากๆของการไปดูวงเล่นสด

หลังจากนั้นเลิกฟัง 555 แต่ชุดที่แล้วผมแอบกลับมาชอบนะ ที่เค้ากล้าเปลี่ยนแนวตัวเอง

#3 By Shanghai Expat... on 2011-02-05 12:52

ทำไมไม่มี Linkin Park อยู่ในโผอ้ะ cry

#2 By ใครถามยะ on 2011-02-03 12:47

ยุคนี้ คนใช้ตาฟังเพลงมากกว่าใช้หู เห็นด้วยครับ

ตอนแรก กะจะแชร์อัลบั้มที่ผมจะเก็บไว้หลังโลกแตกเหมือนกัน แต่เน็ตหนอเน็ต ไปๆมาๆ หายไปทั้งยวงเลยคร้าบ

ไว้โอกาสหน้า

#1 By keaaaa on 2011-02-03 12:35